Bởi: Cơ quan Giáo dục New Zealand- công ty Đức Anh & chuyên gia nhân sự

***

Bạn có biết là nhà máy Vinfast- thương hiệu ô tô Việt đang được quan tâm nhất hiện nay- được trang bị tới 1200 robot hàn, 79 robot sơn, các máy móc được kết nối với nhau qua mạng không dây và nhà máy động cơ có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần.

Theo thống kê Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thì những ngành nghề có nguy cơ bị robot thay thế nhiều nhất là: Công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%).

Các ngành nghề ít chịu sự ảnh hưởng của cách mạng 4.0 nhất là nhóm ngành công nghệ (CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ truyền thông …), nhóm ngành dịch vụ như du lịch, nhà hàng, khách sạn; nhóm ngành thiết kế sáng tạo; nhóm ngành dinh dưỡng và ẩm thực; nhóm ngành điện tử, cơ khí, tự động hóa; nhóm ngành quản lý, quản trị, nhóm ngành công nghệ chế biến… Đây là những ngành mà robot, máy móc không thể thay thế con người hoàn toàn, mà chỉ là công cụ bổ trợ hiệu quả hơn.

Nắm bắt được xu thế này, New Zealand là một trong quốc gia đi đầu trong việc số hóa nền giáo dục. Theo đó, Chính phủ New Zealand đã mạnh dạn đầu tư 700 triệu đô la vào cơ sở hạ tầng công nghệ và huấn luyện chuyên môn; 98% các trường học ở New Zealand được kết nối internet tốc độ cao. Hệ thống trực tuyến này phủ sóng đến từng giáo viên, từng HSSV, làm thay đổi cách HSSV tiếp cận bài vở, thay đổi phương thức dạy và học, đồng thời giúp HSSV trở nên yêu thích và thành thạo công nghệ hơn.

K1024_067 Studyinnewzealand_Universities

Đặc biệt, học sinh New Zealand không phải đợi đến khi gần tốt nghiệp cấp 3 mới ráo riết nghĩ đến chuyện chọn ngành nghề, mà thay vào đó, các em được hướng nghiệp từ rất sớm. Đó là lý do tình trạng thất nghiệp hàng loạt hay chuyện sinh viên cất bằng cử nhân đi làm công nhân không diễn ra tại quốc gia này.

Không chỉ có gia đình, nhà trường, chính các doanh nghiệp New Zealand cũng chủ động bắt tay hỗ trợ học sinh trong việc định hướng tương lai. Bằng chứng là không ít các nhà lãnh đạo từ nhiều doanh nghiệp lớn đã nhận lời mời giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trung học của New Zealand trong các môn học thực tiễn như: Kinh doanh, kế toán, quản trị khách sạn hay nấu ăn… Với việc được tiếp cận người thật, việc thật, được tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm thực tế, học sinh có được góc nhìn trực diện về ngành nghề mình chọn.

Định hướng giáo dục từ sớm cũng là bệ phóng vững chắc để New Zealand vươn lên vị trí số 1 thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai (theo báo cáo của Economist Intelligence Unit). Cộng thêm ưu thế về chất lượng sống, quốc gia này hiện nay trở thành điểm đến giáo dục lý tưởng của rất nhiều học sinh Việt Nam ngay từ THPT.

Em Trương Khánh Linh (học sinh lớp 12 Trường Trung học Mount Albert Grammar) chia sẻ: “Ở New Zealand, dù chọn học hướng nghiệp hay học ĐH đều được xem trọng như nhau. Vì vậy, các bạn học sinh đăng ký các môn tự chọn như nấu ăn, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang rất đông. Em thích nhất là học môn kinh doanh, vì em đã được tự tay thực hiện một dự án bán hàng thật sự. Với cách học thực tiễn này, em có thể dễ dàng tìm ra định hướng phù hợp với mình”.

Điều quan trọng khi lựa chọn ngành nghề, ngoài việc phải phù hợp với năng lực, sở thích thì ngành bạn chọn học cần liên quan mật thiết đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm những nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại New Zealand dưới đây:

 • Nhóm ngành thiếu nhân lực dài hạn: Xây dựng, Kỹ thuật- Cơ khí, Tài chính/ Kinh doanh, Dịch vụ xã hội và sức khỏe, ICT, Điện tử & Viễn thông, Du lịch – Nhà hàng khách sạn, Khoa học, Thợ tay nghề (Trades)
 • Nhóm ngành ưu tiên nhân lực ngắn hạn: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Xây dựng, Giáo dục, Kỹ thuật- Cơ khí, Tài chính/ Kinh doanh, Dịch vụ xã hội và sức khỏe, ICT, Điện tử & Viễn thông, Du lịch – Nhà hàng khách sạn, Thợ tay nghề.
 • Nhóm ngành đang thiếu nhân lực ở Canterbury: Xây dựng, Kỹ thuật- Cơ khí, Kỹ sư Điện tử Viễn thông, Thợ tay nghề, Vận chuyển (Lái xe tải).

Du học New Zealand sẽ là cơ hội để bạn thụ hưởng nền giáo dục ưu tú, trải nghiệm cuộc sống văn minh, nắm bắt cơ hội ở lại làm việc 1-3 năm sau khi tốt nghiệp. Cả 8 trường Đại học của New Zealand đều được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng học thuật của thế giới:

8 trường Đại học với khóa Graduate Diploma, Master, PhD:

 1. Auckland University
 2. University of Otago
 3. University of Canterbury
 4. Victoria University of Wellington
 5. Waikato University
 6. Massey University
 7. Lincoln University
 8. Auckland University of Technology

16 trường Học viện Kỹ nghệ với khóa Graduate Diploma, Master:

 1. Ara Institute of Canterbury (ARA)
 2. Eastern Institute of Technology (Hawkes Bay) (EIT)
 3. Manukau Institute of Technology
 4. Nelson Marlborough Institute of Technology (NMIT)
 5. Northland Polytechnic (NorthTec)
 6. Otago Polytechnic
 7. Southern Institute of Technology (SIT)
 8. Tai Poutini Polytechnic
 9. The Open Polytechnic of New Zealand
 10. Unitec New Zealand
 11. Universal College of Learning (UCOL)
 12. Toi Ohomai Institute of Technology
 13. Waikato Institute of Technology (Wintec)
 14. Wellington Institute of Technology (Weltec)
 15. Western Institute of Technology at Taranaki (WITT)
 16. Whitireia Community Polytechnic

Các trường Đại học/ Cao đẳng tư thục: Xem danh sách tại đây

004_Studyinnewzealand_PAVE_optimized

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về các ngành học xu hướng của thế giới và là thế mạnh của New Zealand, hãy tới tham dự và trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo do công ty Đức Anh phối hợp với Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) – trực thuộc Chính phủ New Zealand tổ chức.

Chúng tôi trân trọng mời quý vị tham dự sự kiện này tại:

 • Hà Nội: ngày 3-11-2018, từ 15h-18h, tại KS L’Opera, 29 Tràng Tiền
 • HCM: ngày 4-11-2018, từ 9h-12h, tại KS Lotte, 2A-4A Tôn Đức Thắng, Q.1

Miễn phí tham gia – Quà tặng cho người đăng ký trước!

Dang ky

Học sinh, sinh viên có nhu cầu xin học/ học bổng, vui lòng mang theo bản công chứng học bạ, bảng điểm chứng chỉ tiếng Anh để được nhận và xem xét hồ sơ ngay tại sự kiện.

Các diễn giả:

Ms. Lù Thị Hồng Nhâm (Lucy) Ms Van Banh Mr Trung Dang Ha Dang

Ms. Lù Thị Hồng Nhâm

Giám đốc Công ty tư vấn du học Đức Anh

(tóm tắt profile)

 Ms. Bành Phạm Ngọc Vân

Giám đốc thị trường Việt Nam

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ)

(tóm tắt profile)

Mr. Đặng Hoàng Trung

Quản lý nhân sự

USG Boral Vietnam

(tóm tắt profile)

Ms. Đặng Thị Hải Hà

Nhà sáng lập & Cố vấn chiến lược của Respect Vietnam

(tóm tắt profile)

Nội dung quan trọng:

Tại sự kiện, các diễn giả sẽ trao đổi về các vấn đề nóng đang được quan tâm hiện nay như:

 • Xu thế chuyển dịch của thị trường lao động
 • Quan điểm về bằng cấp & kỹ năng dưới góc nhìn nhà tuyển dụng trong thời đại 4.0
 • Tư vấn hướng nghiệp “Hiểu đúng mình – Chọn đúng nghề – Sống đúng đam mê”
 • Thông tin tuyển sinh du học New Zealand 2019
 • Cập nhật chính sách visa du học & ở lại làm việc – post study work visa
 • Giải đáp thắc mắc của các phụ huynh và học sinh

Chi tiết thêm về sự kiện và thủ tục xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học Đức Anh

 • Hà Nội: 54-56 Tuệ Tĩnh, Tel: 024 3971 6229
 • HCM: 172 Bùi Thị Xuân, Q.1, Tel: 028 3929 3995
 • Hotline chung: 09887 09698, 09743 80915
 • Email: [email protected]
 • Website: ducanhduhoc.vn/

ĐỨC ANH EduConnect:

 • Tư vấn du học Chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, các thị trường Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada, Hà Lan, Thụy Sỹ, Singapore, Malaysia, Nhật Bản;
 • Tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic, điểm thi PTE Academic tương đương và thay thế được cho IELTS- TOEFL trong du học, việc làm, định cư;
 • Đào tạo tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành cao cấp tại Việt Nam.
Did you like this? Share it: