Trước ngưỡng cửa cuộc đời, không ít học sinh vẫn còn băn khoăn giữa việc học đại học hay chọn trường nghề để sớm ra trường và đi làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong lĩnh vực đào tạo nghề, điểm khác biệt ở New Zealand là bằng cấp của các trường nghề và bằng cấp của các trường đại học có giá trị tương đương và cơ hội nghề nghiệp dành cho các bằng cấp này là ngang nhau trên thị trường lao động. Đại học tập trung hơn vào nghiên cứu học thuật, còn các Học viện kỹ nghệ chú tâm hơn vào kĩ năng làm việc thực tiễn, đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao. Với Học viện kỹ nghệ, sinh viên hoàn toàn có thể tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân, Thạc sĩ, thậm chí đến bậc Tiến sĩ.

Với 8 trường đại học, 16 học viện kỹ nghệ (ITPs) và hơn 500 cơ sở giáo dục tư nhân (PTEs), nếu bạn muốn du học tại New Zealand thì không khó để tìm ra 1 ngôi trường và chương trình học phù hợp.

 

 1. Học nghề hay học đại học?

Dù là bằng nghề hay bằng đại học, các nhà tuyển dụng đều xem trọng và cơ hội nghề nghiệp bình đẳng như nhau- điều này, chỉ các du học sinh New Zealand đã tốt nghiệp và đi xin việc làm mới có thể cảm nhận hết được.

Tuy nhiên mỗi chương trình học sẽ có những ưu thế riêng:

a. Ưu thế của học nghề:

 • Yêu cầu nhập học đơn giản: chỉ cần học sinh tốt nghiệp THPT với điểm trung bình 6.0 trở lên, trình độ tiếng Anh tương đương PTE A 36/ IELTS 5.0 trở lên;
 • Học phí thấp: trung bình từ 15.000- 20.000 NZD/năm. Một số trường cấp học bổng 3-6 tháng học tiếng Anh miễn phí;
 • Thời gian học ngắn: 6-12-18 tháng;
 • Hàng trăm lựa chọn bằng cấp và kĩ năng ngành nghề liên quan mà sinh viên mong muốn;
 • SV được thực hành nhiều hơn, phát triển kỹ năng tay nghề. Có khả năng làm được việc ngay khi ra trường;
 • Chương trình thực tập có trả lương2.000-3.000 NZD/tháng đối với các ngành Quản trị Khách sạn, nhà hàng, du lịch, đầu bếp,…;
 • Quy mô lớp học nhỏ tạo sự gắn bó gần gũi với giáo viên;
 • Sau khóa học nghề, SV vẫn có thể học tiếp lên lấy bằng Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ;
 • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, đem lại lợi thế cạnh tranh cao.

b2_a1

b. Ưu thế của học đại học:

 • Tất cả 8 trường ĐH của NZ đều nằm trong Top 3% các trường ĐH tốt nhất thế giới;
 • Chương trình học ngắn: đại học 3-4 năm, thạc sĩ 1,5-2 năm, tiến sĩ 3-4 năm;
 • Sinh viên có thể chọn học bằng đơn, bằng kép, học một lúc 2 chuyên ngành, giúp rút ngắn thời gian học, tăng cơ hội nghề nghiệp;
 • Đạt được những kĩ năng đưa bạn tới chân trời mới: Bạn không chỉ được học kiến thức chuyên ngành mà còn nhiều kiến thức liên quan khác. Bạn sẽ trở nên tự tin hơn, được rèn luyện tính sáng tạo và tư duy phản biện mà các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, mở ra cơ hội việc làm cao hơn nữa;
 • Hướng sinh viên tập trung vào nghiên cứu học thuật chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng quản lý;
 • CV cá nhân hoàn hảo với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới giúp sinh viên vươn xa trong môi trường làm việc quốc tế.

Tùy vào định hướng nghề nghiệp, điều kiện của gia đình và nhu cầu của bản thân, xem xét và tìm hiểu kĩ lưỡng về hai hình thức đào tạo này sẽ giúp bạn chọn lựa cho mình con đường phù hợp nhất để trải nghiệm nền giáo dục tiến bộ tại New Zealand.

Bạn có thể tham khảothêm thông tin về các bậc học tại website chính thức của chính phủ: www.studyinnewzealand.govt.nz/

 b2_a2

 1. Cơ hội việc làm:

Báo cáo của Cơ quan thống kê New Zealand cho thấy trong quý I/2017, tốc độ tăng trưởng việc làm tiếp tục vượt quá mức tăng dân số trong độ tuổi lao động, làm tăng tỷ lệ lao động có việc làm lên 0,3% tương đươngvới 29.000 người kiếm được việc.Con số ấn tượng này đã đáp ứng mong muốn làm việc tại môi trường quốc tế của nhiều du học sinh New Zealand bởi các bạnđược phép làm thêm trong khi học và ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong khi học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Nghiên cứu sinhbậc Thạc sĩ và Tiến sĩ được phép làm việc toàn thời gian cả khi học và trong kỳ nghỉ. Đặc biệt, nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ có thể đưa người phụ thuộc như vợ/chồng, con cái qua New Zealand sinh sống trong suốt thời gian học tập. Vợ/chồng của nghiên cứu sinh được cấp work visa để đi làm và con cái được học miễn phí đến năm 18 tuổi. Chính sách này giúp hỗ trợ hiệu quả về tài chính khi du học sinh có thể trang trải chi phí sinh hoạt và thậm chí là 1 phần học phí nếu như các bạn có một kế hoạch làm việc rõ ràng và hợp lý.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại trong vòng 12 tháng để tìm việc làm. Khi đã có việc làm, sinh viên có thể xin Sở Di Trú cấp visa làm việc đến tối đa 3 năm.Hiện tại mức lương trung bình năm tại New Zealand hiện vào khoảng 42.400 NZD tương đương gần 700 triệu VND.

Là 1 quốc gia có thế mạnh về Nông nghiệp, Du lịch, Dịch vụ và đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực Xây dựng, Bất động sản, Công nghệ, Thiết kế- Đồ họa, New Zealand mang đến đa dạng cơ hội việc làm. Năm 2016, số liệu chính thức cho thấy khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch đã đến New Zealand, tăng 12% so với cùng kỳ và dự đoán sẽ đạt 4,5 triệu người vào năm 2022, gần tương đương mức dân số 4,7 triệu người của quốc gia này hiện nay. Lượng du khách ngày càng đông qua từng năm dẫn đến sự tăng trưởng của nhóm ngành dịch vụ – ngành được xem là cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế nhất vào thời điểm hiện tại.Bạn có thể tham khảo những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại New Zealandtại đây.

b2_a3

Nếu bạn quan tâm tới cơ hội việc làm trên toàn cầu, bạn nên nghiên cứu xu hướng ngành nghề phát triển, nhu cầu nhân lực trong tương lai và yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Dưới đây là danh sách 20 công việc đại diện cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau không chỉ đang phát triển mạnh mẽ mà còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong suốt 1 thập kỷ tới. Chúng tôi lấy số liệu từ dự báo của Cục thống kê lao động Mỹ từ năm 2010-2020.

b2_a4

Nguồn: US Bureau of Labor Statistics(BLS)for 2010 to 2020.

 1. Hỗ trợ của công ty Đức Anh:

Là đại diện tất cả các trường đại học và phần lớn các trường cao đẳng, đại học New Zealand, với thành tích tỷ lệ visa học sinh được cấp cao nhất nhì Việt Nam, công ty Đức Anh cam kết hỗ trợ và chắc chắn sẽ hỗ trợ các bạn du học thành công.

Chúng tôi giúp các bạn:

 • Tư vấn hướng nghiệp
 • Chọn trường/ ngành học
 • Xin học
 • Xin học bổng
 • Xin visa du học
 • Xếp nhà ở, đón, bảo hiểm, khác…
 • Hỗ trợ bạn trong suốt quá trình du học
 • Cung cấp thông tin việc làm, chính sách đầu tư… tại New Zealand và các nước khác.

Đăng ký nhận thông tin và tư vấn miễn phítại đây

Chi tiết về thủ tục xin học, visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học Đức Anh

Hà Nội: 54-56 Tuệ Tĩnh, Tel: 024 3971 6229/ 09868 88440

HCM: 420 Nguyễn Thị Minh Khai, Tel: 028 3929 3995

Hotline chung: 09887 09698

Email:[email protected]

Website: www.ducanh.edu.vn

Did you like this? Share it: